Top 3 nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới

0
49

Toán học là ngành nghiên cứu về những con số, cấu trúc, không gian và sự thay đổi. Mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều liên quan đến toán học. Thongpro giới thiệu với bạn Top 3 nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới nhằm tôn vinh những cống hiến quan trọng của họ cho sự phát triển nhân loại.

Isaac Newton (1642 – 1727)

Isaac Newton không chỉ là nhà toán học mà còn là nhà vật lý, nhà triết học, nhà thiên văn học,… lỗi lạc của nhân loại. Trong lĩnh vực toán học, ông cùng với Gottfried Leibniz đã nghiên cứu và phát triển phép tính vi phân và tích phân. Ông cũng đưa ra nhị thức Newton tổng quát.
Phép tính vi – tích phân được sáng tạo nhằm giải quyết 4 vấn đề khoa học của thế kỷ XVII:

Vấn đề 1: 
Giải quyết bài toán vật lý; vật thể chuyển động theo một công thức là một hàm số theo thời gian.

Vấn đề 2: 
Tìm tiếp tuyến của một đường cong. Bài toán này thuộc về hình học, nhưng nó có những ứng dụng quan trọng trong khoa học.

Vấn đề 3: 
Vấn đề tìm giá trị cực đại và cực tiểu của một hàm số

Vấn đề 4:
 Tìm chiều dài của đường cong, chẳng hạn như khoảng cách đi được của một hành tinh trong một thời gian nào đó; diện tích của hình giới hạn bởi các đường cong; thể tích của những khối giới hạn bởi những mặt,…Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Lincolnshire, Vương Quốc Anh. Nhờ đam mê khoa học với những con số, ông đã cho ra đời những học thuyết, nghiên cứu khoa học có giá trị cho toàn nhân loại cho đến hiện tại và tương lai như: định luật Newton, luật vạn vật hấp dẫn,…
Isaac Newton
Isaac Newton

Blaise Pascal (1623 – 1662)

Blaise Pascal là nhà toán học tài năng, nhà vật lý, phát minh và triết gia Cơ Đốc người Pháp. Ông là người đầu tiên nghiên cứu và phát minh ra máy tính cơ học và được gọi là máy tính Pascal. Năm 1653, ông viết Traité du triangle arithmétique (Chuyên luận về Tam giác Số học) miêu tả một biểu mẫu gọi là Tam giác Pascal. Tuy qua đời ở tuổi 39 vì thể chất yếu nhưng ông đã để lại nhiều di sản và đóng góp cho nền Toán học thế giới.
Ứng dụng ngôn ngữ lập trình Pascal trong thực tế cuộc sống:

  •  Lập trình ứng dụng, phần mềm,…
  • Lập trình di chuyển cho Robot.

Ứng dụng tam giác Pascal:

  • Tiền đề để ra đời 7 hằng đẳng thức đáng nhớ.
  • Dùng để chứng minh nhị thức Newton.
  • Ứng dụng trong thuật toán trong lĩnh vực tin học.
Blaise Pascal
Blaise Pascal

Fibonacci (1170 – 1250)

Fibonacci là một nhà toán học tài ba người Ý. Tuy ông không phải là người phát minh nhưng đã có công lan truyền hệ ký số Hindu – Ả Rập phổ biến khắp châu Âu. Dãy số hiện đại mang tên ông, số Fibonacci vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.
Ứng dụng hệ số Hindu – Ả Rập:

  • Áp dụng nó vào tính toán sổ sách, chuyển đổi khối lượng, chiều dài, tính toán tiền lời, đổi tiền và những ứng dụng khác.

Ứng dụng dãy số Fibonacci trong tự nhiên và kỹ thuật:

  • Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi dãy số Fibonacci trùng với số cánh hoa của hầu hết các loại hoa. Trong các số: 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89. Hoa loa kèn có 3 cánh, hoa mao lương vàng có 5 cánh, hoa phi yến thường có 8 cánh, hoa cúc vạn thọ có 13 cánh, hoa cúc tây có 21 cánh, hoa cúc thường có 34, hoặc 55 hoặc 89 cánh.
  • Dãy số Fibonacci được xem là tỉ lệ vàng cho chuẩn mực của cái đẹp trong nghệ thuật và kiến trúc và tài chính.
Fibonacci
Fibonacci

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here