Top 3 hướng dẫn trang trí lớp học mầm non đẹp nhất

Một lớp học mầm non thì không thể nào thiếu được những góc chơi của bé, để lớp học trở nên thật lôi cuốn đối với trẻ. Đây sẽ là những nơi giúp khơi gợi niềm say mê học hành và tạo cảm hứng học cho các bé. Thế nhưng làm sao để có thể trang trí lớp học một cách phù hợp nhất? Hãy cùng Thogpro tìm hiểu về các hướng dẫn trang trí lớp học mầm non đẹp nhất nhé!

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 1

1. Trang trí góc chơi

Các góc chơi trong lớp sẽ phân chia thành các khu vực chơi và trang trí tên góc cũng như hình ảnh trang trí sao cho thật rực rỡ màu sắc, ngộ nghĩnh.
Tùy theo đặc điểm của lứa tuổi, tại các góc chơi ta xây dựng nội quy góc chơi với sự quy định về số lượng trẻ, thái độ khi chơi chung với các bạn, lời nhắc nhở cất dọn đồ chơi gọn gàng và đúng vị trí. Tên góc chơi có thể viết bằng tiếng Anh để tạo môi trường hội nhập trong lớp cho trẻ.
2. Trang trí góc tạo hình

Với góc tạo hình, cô giáo có thể trang trí với những bức tranh mẫu được thể hiện bằng nhiều hình thức và nguyên vật liệu khác nhau, để từ đó kích thích, gợi mở sự sáng tạo cho trẻ. Ngoài ra, các nguyên vật liệu để trẻ sử dụng trong góc chơi tạo hình cũng phải được chuẩn bị sao cho thật phong phú và vừa tầm tay với của trẻ, kích thích trẻ chơi và không hạn chế sự sáng tạo của mỗi trẻ.
3. Trang trí khoảng hiên sau của các lớp

Đây là một không gian lý tưởng với nắng và gió để các cô giáo có thể tận dụng làm góc thiên nhiên, nơi mà các con có thể trồng hay chăm sóc các cây cảnh của lớp. Và đó cũng sẽ là nơi để các cô và các con có thể tạo một không gian thư giãn giữa các hoạt động học tập và vui chơi trong ngày.
4. Tạo ra các món đồ chơi thật hấp dẫn với trẻ
Các cô giáo có thể vận dụng sự sáng tạo và khéo léo của mình để làm thêm thật nhiều đồ chơi từ chính những nguyên vật liệu tái sự dụng như: vở hộp sữa chua làm thành những chú heo con thật đáng yêu, những chú công nhiều màu sắc, hay những chiếc ống hút cũng có thể biến thành những chiếc xe đạp nhỏ xinh xắn.
5. Trang trí thêm
Ngoài ra, các cô giáo cũng thể để dành một góc lớp nào đó để cho trẻ có thể trưng bày sản phẩm của mình. Hay cũng có thể đóng khung hình ảnh của các bạn nhỏ và treo ở các góc trong lớp. Để từ đó giúp trẻ cảm thấy hứng thú học tập hơn vào mỗi ngày đến lớp.

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 1
Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 1

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 2

Các cô giáo có thể phân ra các góc lớp ​với các chủ để khác nhau như:
Góc xây dựng: Đây là một góc hoc giúp trẻ phát huy sự sáng tạo của mình trong việc xây dựng hay thiết kế những không gian mà mình thích. Để trang trí cho góc học này, các cô giáo cần chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng như: gạch, bộ lắp ghép, cổng, hàng rào, cây xanh, các hoại hoa, rau, cỏ, bàn ghế, đồ chơi xích đu,… Trang phục của bác thợ xây.
Góc Bác sỹ: Góc chơi này vừa tạo cho trẻ sự thích thú khi tham gia trò chơi, lại vừa giúp các em tránh được nỗi sợ hãi mỗi khi phải khám bác sĩ ngoài đời thực. Để có thể trang trí góc lớp này thật hiệu quả và đúng như ý nghĩa mà nó đem lại, các cô giáo cần chuẩn bị các dụng cụ y khoa như mô hình răng miệng, hộp thuốc, ống xi lanh. Những thứ này các cô có thể mua từ cửa hàng bán dụng cụ y tế hoặc xin của tiệm thuốc tây.
Góc âm nhạc: đây là sẽ nơi để trẻ làm quen, ôn luyện, củng cố và vận dụng những kỹ năng nghệ thuật vào các trò chơi cũng như các hoạt động sáng tạo, tạo điều kiện thể hiện khả năng âm nhạc của trẻ. Để giúp góc âm nhạc thực sự là nơi lôi cuốn, hấp dẫn đối với trẻ thì tốt nhất góc âm nhạc không nên cố định, các kệ phải được đóng sao cho vừa tầm trẻ khi sử dụng, nên có bánh xe đẩy. Tại góc âm nhạc, cô giáo có thể để giấy báo, hay những loại giấy phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình để thiết kế ra những mẫu áo, váy… theo ý tưởng của trẻ, phục vụ chơi vũ hội hóa trang hay nhảy múa tự do,…
Góc siêu thị của bé: Ở lứa tuổi mầm non, các bé thường rất thích chơi đồ hàng. Vậy nên, tại lớp học các cô giáo cũng có thể trang trí một góc lớp với tên gọi ”Góc siêu thị của bé” để giúp trẻ có thể vui chơi theo đúng sở thích của mình. Để tạo nên sự sinh động cho góc lớp này, các cô giáo có thể thiết kế những kệ hàng hóa mô phỏng với thật nhiều đồ chơi yêu thích của trẻ.
Trang trí lớp học mầm non theo cách này sẽ giúp trẻ hiểu từng chủ đề và thích thú vào mỗi khi tham gia giờ học, vui chơi. Đồng thời tạo nên sự đa dạng về các chủ đề và màu sắc cho lớp học cũng như phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non.

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 2
Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 2 

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 3

Các cô giáo cũng có thể trang trí lớp học theo hướng ”tạo môi trường mở cho bé” như sau:
Các cô giáo có thể sưu tầm và tận dụng tối đa những loại nguyên vật liệu sẵn có, nguyên vật liệu phế thải chẳng hạn như: hộp sữa, thìa sữa chua, len, vải, vỏ sò, vỏ ốc, ống hút, chai nhựa và đặc biệt là ta nên dùng vải nỉ vì màu sắc cũng như độ bền và sự chuyên dụng của loại vải này,…. Từ những vật liệu này, vận dụng sự sáng tạo của mình thì các cô có thể trang trí thành thật nhiều góc chơi cho trẻ, với những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương ,không gian hoạt động thân thiện sao cho phù hợp với tâm sinh lý của trẻ, phù hợp với tên gọi của từng góc chơi để từ đó thu hút được sự hứng thú của trẻ trong quá trình học tập, vui chơi.
Lưu ý, các cô giáo nên bố trí các vật dụng, dụng cụ sao cho thật phù hợp, thuận tiện cho trẻ khi chơi để có thể tạo các góc học tập mở giúp trẻ hoạt động phù hợp với từng chủ đề cũng như từng độ tuổi của từng lớp.

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 3
Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non 3

Viết một bình luận