Top 3 Bài văn phát biểu cảm nghĩ truyện “Lợn cưới, áo mới” hay nhất

Nếu truyện thần thoại nhằm lý giải các hiện tượng tự nhiên, truyện truyền thuyết kế về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ, truyện cổ tích kề về cuộc đời của một số kiểu nhân vật quen thuộc luôn truyện cười lại nhằm đem lại tiếng cười cho nhân dân. Tiếng cười đó có thể là để giải trí sau những ngày lao động một nhọc, nên để chế giễu, phê phán những thói hư tật xấu trong cuộc sống mỗi ngày… “Lợn cưới, áo mới” là một truyện cười hay. Tuy dung lượng ngắn nhưng bài học rút ra từ câu chuyện lại vô cùng thâm trầm. Mời các bạn tham khảo một vài bài văn phát biểu cảm tưởng về truyện cười đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bài văn khẳng định cảm nghĩ truyện “Lợn cưới, áo mới” số 1

Lợn cưới, áo mới là một trong các truyện cười đặc sắc của kho tàng truyện cười dân gian Việt Nam. Truyện chế giễu những người có tính hay khoe của. Tính xấu ấy thường làm cho người khoe của thành trò cười cho thiên hạ.

Truyện ngắn gọn như một màn hài kịch nhỏ, kể lại cuộc tranh tài lý thúbất ngờ giữa hai anh có tính hay khoe, mà của đem khoe chẳng đáng là bao. Một anh khoe con lợn cưới bị sổng chuồng và một anh khoe chiếc áo mới may. Anh đi tìm lợn khoe của trong một tình huống thật đặc biệt. Đó là lúc nhà anh ta có việc lớn (đám cưới), lợn để làm cỗ cưới lại bị sổng mất, nghĩa là trong lúc việc nhà đang bận bịu và cuống quít, một tình huống tưởng như người trong cuộc không còn tâm trí nào để khoe mẽ.

Khi đi tìm lợn, lẽ ra anh ta chỉ cần hỏi: Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không? Hoặc nói rõ con lợn ấy là lợn gì, to hay nhỏ, trắng hay đen, luôn anh ta lại hỏi: Bác có thấy con lợn cưới của chúng tôi chạy qua đây không? Câu hỏi thừa từ cưới, vì từ cưới chẳng phải là từ phù hợp để chỉ ưu điểm của bé lợn bị sổng và cũng chẳng phải là thông tin cần thiết đối với người được hỏi. Người được hỏi không cần biết con lợn ấy được sử dụng vào việc gì (đám cưới hay đám tang). Thế nhưng nó lại cực kỳ chú trọng đối với anh đi tìm lợn vì nó là cái cớ để anh ta khoe con lợn của chúng ta. Thành ra câu hỏi của anh ta vừa có mong muốn tìm lợn, vừa có mong muốn khoe của, nhưng để khoe của là chính.

Anh có áo mới cũng thích khoe đến mức may được cái áo, không đợi ngày lễ, ngày Tết hay đi chơi mới mặc mà đem ra mặc ngay. Tính thích khoe của đã biến anh ta thành trẻ con. (Già được bát canh, trẻ được manh áo mới). Nhưng trẻ con thích khoe áo mới sẽ đó là lẽ thường tình bởi chúng rất ngây thơ, trong sáng; còn nhân vật trong truyện cười này mặc áo mới với mục đích là để khoe của.

Cách khoe của anh ta cũng thật buồn cười: đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta ngợi khen. Vì nôn nóng khoe áo mới mà anh ta đã đứng mãi từ sáng tới chiều, nhẫn nại đợi để khoe bằng được. Đợi sẽ chẳng thấy có ai hỏi đến, anh ta tức lắm. Đang lúc cụt hứng vì không có ai để mà khoe áo mới sẽ anh chàng mất lợn chạy tới hỏi thăm. Mừng như bắt được vàng, anh có áo mới vội giơ ngay vạt áo ra để khoe và trả lời rằng: Từ lúc tôi mặc CÁI ÁO MỚI này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả. Đúng ra, anh ta chỉ cần đáp là có nhìn thấy hay không nhìn thấy, nhưng anh ta lại cố tình khoe áo mới cả bằng điệu bộ lẫn lời nói. Đấy là những nhân tố thừa nhưng lại là nội dung, mục đích thông báo chính của anh ta.

Tính khoe của của nhân vật được đẩy tới tột đỉnh bằng nghệ thuật cường điệu, bởi trên đời nay chưa có ai lại khoe của một cách vô duyên và trơ trẽn như anh lợn cưới và anh áo mới. Đọc truyện các bạn bật cười vì nhiều lẽ: đầu tiên là về hành động, lời nói của nhân vật. Của chẳng đáng là bao, chỉ là chiếc áo, con lợn mà vẫn thích khoe. (Đây cũng chính là đặc điểm của loại người này). sau đó là lời khoe và cách khoe đều quá đáng và phi lí.

Tác giả dân gian đã biên soạn cuộc ganh đua gay cấn trong việc khoe của giữa hai nhân vật. Người đi tìm lợn sổng mà cứ ưu tiên là lợn cưới. Kẻ trả lời là không thấy lợn sẽ lại cố đưa thêm cái áo mới của ta vào. Cái trái tự nhiên, không hợp với lẽ thường xuất hiện khiến cho tiếng cười chế giễu vang lên. Anh áo mới đứng hóng ở cửa, kiên nhẫn đợi suốt từ sáng đến chiều mà vẫn chưa khoe được áo. Đang giận dữ sẽ lại bị anh lợn cưới khoe của trước. Anh áo mới đã không bỏ lỡ thời cơ cả ngày chỉ có một lần khoe áo mới trước mặt anh lợn cưới. Kết thúc ngạc nhiên của truyện tạo cảm giác cực kỳ lôi cuốn và thú vị cho bạn đọc.

Tính khoe của là thói thích tỏ ra, trưng ra cho mọi người biết là mình phú quý. Đây là thói xấu thường thấy ở những người mới giàu (giàu xổ), thích học đòi. Nó biểu đạt qua cách ăn mặc, nói năng, nói chuyện, cách trang sức và xây cất, bài trí nhà cửa lố lăng, kệch cỡm.

Tính khoe của là thói xấu của bé người nói chung nhưng ở truyện này nó lại mang một sắc thái khá nổi bật. Nhân vật trong truyện không phải là khoe tài, khoe lộc, khoe trí thức, học vấn, công lao cống hiến hay địa vị trong xã hội mà là khoe những thứ kém cỏi, nhỏ nhặt, chẳng đáng đem khoe.

Khi khoe của đã trở nên một thói quen, một ước muốn cần thiết đến mức không khoe không chịu được luôn nó mãi là thói xấu và thói xấu ấy khiến cho những người xung quanh khó chịu. Câu chuyện dí dỏm Lợn cưới, áo mới là một bài học có ích cho tất cả mọi người.

Bài văn khẳng định cảm nghĩ truyện "Lợn cưới, áo mới" số 1
Bài văn khẳng định cảm nghĩ truyện “Lợn cưới, áo mới” số 1 

Bài văn phát biểu cảm tưởng truyện “Lợn cưới, áo mới” số 2

Câu chuyện Lợn cưới, áo mới nói về hai anh chàng có tính thích khoe khoang. Tính khoe mẽ (khoe của, khoe danh, khoe tài, khoe chức tước,…) là thói thích tỏ ra, trưng ra cho người khác biết là mình giàu, mình tài cán, mình danh giá. Đó là một thói xấu. Thói xấu này thường lộ ra ở cách ăn mặc, trang sức, xây cất, bài trí nhà cửa, nói năng, nói chuyện,…. Truyện Lợn cưới, áo mới kể về hai anh chàng thích trưng diện, khoe khoang, ra điều mình có… Của.

Một anh đi tìm con lợn bị sổng khi nhà anh đang chuẩn bị đám cưới. Trong hoàn cảnh gia đình bận bịu, cuống cuồng, anh ta không ưu tiên tư tưởng để tìm lợn cho nhanh, cho mau mà lại nghĩ đến việc khoe khoang. Khi đối mặt người bạn, đáng lẽ anh chỉ cần hỏi “Bác có thấy con lợn nào chạy qua đây không”. Hoặc có thể tả vài nét về con lợn để người nghe dễ “nhận diện”, chẳng hạn : lợn to hay nhỏ, lông trắng hay đen… Nhưng anh chàng lại nói kèm theo cụm từ “lợn cưới của tôi”. Như vậy từ “cưới” (lợn cưới) là thừa, chẳng cần thiết, làm người nghe dễ bật cười. mọi người chứng kiến sự việc, thấy rõ anh chàng lợn cưới ấy thật là… Hợm của, khoe khoang, đáng cười.

Câu chuyện tiếp diễn và còn buồn cười Hơn nữa là người nghe câu hỏi của anh lợn cưới lại không cười mà bình thản đáp bằng một câu làm nổ ra tiếng cười vang to. Đó là anh chàng mua được chiếc áo mới. Có áo mới, anh không đợi ngày lễ, ngày tết, hay đi đâu đó, đem ra mặc. Anh mặc áo ngay, rồi ra đứng hóng ở cửa, đợi khách qua người ta khuyến khích. Tính thích khoe đã làm cho anh thành trẻ con. Trẻ con có áo mới thích được ngợi khen là tâm lí ngây thơ, nhí nhảnh, đáng yêu mà tục ngữ đã đúc kết : “Già được bát canh, trẻ được manh áo mới”.

Anh áo mới trong câu chuyện tuy chưa già nhưng cũng không còn trẻ. Vậy mà anh mang tâm lí cực kỳ… Trẻ con. Mặc áo rồi, anh “đứng hóng ngoài cửa, đứng mãi từ sáng đến chiều, chả thấy ai hỏi, anh ta tức lắm”. Tính bền chí và sự bực tức của anh ta thật không đúng chỗ, đáng buồn cười. Đáng cười Hơn nữa là khi nghe anh “lợn cưới” hỏi, chỉ cần trả lời ngắn gọi : “Tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua”, hoặc “Tôi đứng đây từ sáng…” anh lại dài dòng, mở đầu lời đáp bằng cụm từ : “Từ lúc chúng tôi mặc cái áo mới này…”, thế là thành ra… Thừa lời, vô duyên, đáng cười.

Đọc, nghe truyện Lợn cưới, áo mới, mọi người được cười nhiều lần. Tiếng cười vang lên xung quanh con lợn cưới và chiếc áo mới. Của chẳng đáng là bao, mà hai anh chàng kia cứ thích khoe khoang. Thái độ và ngôn ngữ của cả hai đều quá mức, lố bịch. Điều thú vị là tác giả dân gian đã thực hiện được tình huống vừa song hành vừa đối lập. Hai nhân vật giống nhau cái tính thích khoe, cũng đua nhau khoe để được người khác chú ýtuyên dương. Nhưng rồi điều trái ngược đã xảy ra.

Chả ai được ca ngợi cả, mà chỉ khiến người chứng kiến cuộc gặp gỡ và nghe những lời nói của họ, phải bật cười. Tiếng cười nổ ra ở cuối truyện vừa vang to vừa có ý nghĩa chế giễu thâm thúy. Tính hay khoe là một tính xấu nhưng lại thường hiện diện nhiều trong sinh sống mọi người. Đọc và suy ngẫm về truyện này, chúng ta bất ngờ vì đôi lúc chính bản thân ta cũng vướng tính xấu này. Cười anh chàng trong truyện, ta tự cười mình và nhắc mình phải sửa ngay tính thích khoe khoangNgoài ra rèn lấy tính khiêm tốn, nhún nhường trong ứng xử hằng ngày ở nhà, ở trường và ngoài xã hội.

Nhìn chung, ý nghĩa, tác dụng của truyện cười là như thế. Vừa chế giễu, phê phán, mỗi truyện cười vừa nhắc nhở mọi người tránh thói xấu, rèn luyện tính tốt. Vì thếcác nhà nghiên cứu nhận xét : truyện cười mang tính chiến đấu cao. Đó là các viên thuốc đắng, hoặc… Ngọt thơm giúp con người chà xát tật.

Bài văn phát biểu cảm tưởng truyện "Lợn cưới, áo mới" số 2
Bài văn phát biểu cảm tưởng truyện “Lợn cưới, áo mới” số 2

Bài văn đưa ra cảm nghĩ truyện “Lợn cưới, áo mới” số 3

Truyện cười là một thể loại truyện tiêu biểu của văn học dân gian Việt Nam, thông qua việc sáng cho ra đời các câu chuyện cười, những tình tiết gây cười, ông cha ta luôn có một thông điệp, khái niệm nào đó muốn truyền tải lại cho người đời sau. dựa trên sự châm biếm là hiện thực được nói đến sắc nét, tiếng cười trong những câu chuyện này chính là phương tiện để đả kích các thói hư, tật xấu trong xã hội. vì vậy mà các câu chuyện dân gian tuy được sáng tác bởi lực lượng lao động dân gian, lưu truyền chủ yếu dựa trên phương pháp truyền miệng nhưng lại có độ hàm súc cao, chứa đựng các ý nghĩa nhân văn thâm thúy. Một trong những tác phẩm truyện cười tiêu biểu, đó chính là “Lợn cưới áo mới”.

“Lợn cưới áo mới” là câu chuyện đả kích về một tính xấu của bé người, đó là sự khoe khoang, khoác lác. những hoàn cảnh hài hước trong câu chuyện được các tác giả dân gian xây dựng cực kỳ tinh tế, tình tiết được đẩy lên cao trào khi tiếng cười ròn rã nhất. Tuy nhiên, sau tiếng cười ấy là một bài học, một triết lí được truyền tải, nhằm tác động vào sự nhận thức, vào lối sống của bé người. Truyện “Lợn cưới áo mới” kể về một người đàn ông có tính hay khoe của. Mua một chiếc áo mới, anh ta mặc ngay, và vì muốn nhận được lời khen, sự trầm trồ ngưỡng mộ của các người hàng xóm mà anh ta đứng ra giữa cửa, đợi có ai đi qua mãi người ta thì động viên.

Mở đầu câu chuyện ta đã thấy vô cùng hài hước, người đàn ông trong câu chuyện đã là một người lớn lên, nhưng lại có một tính cách cực kỳ trẻ con, đó là muốn nhận được các lời khen ngợi của chúng ta. Nhưng xui xẻo thay cho anh ta, vì đứng từ sáng đến tận chiều nhưng không thấy ai hỏi thăm hay đả động gì đến chiếc áo cả. Ta cũng nên thấy anh ta khá là kiên nhẫn, bởi không nề hà thời gian hay sự mệt mỏi, vì mục đích của mình mà anh ta cực kỳ quyết tâm. Sự kiên nhẫn ấy đáng quý nhưng mong muốn của anh ta lại rất nực cười, thậm chí thành lố bịch, bạn đọc sẽ cảm thấy khó biết rằng Tại Sao chỉ vì một lời khen xáo rỗng mà anh ta chấp nhận hi sinh thời gian, và sức lực một cách mù quáng như vậy. Tính khoe khoang của anh ta không dừng lại ở sự trẻ con nữa mà thành một hành động đáng chê cười, đả kích. Vì không được ai động viên mà anh ta trở thành bực tứcbực bội.

Tuy vậy, “trời không phụ lòng người”, công lao đứng từ sáng Đến giờ của anh ta cũng có dịp để trình bày. Vì đúng lúc đang tức tối nhất thì có một người chạy đến, Tuy vậy, vấn đề cần nói tại đây, đó là một người cũng có tính khoe khoang y chang anh chàng này. Tình tiết gây cười của câu chuyện được đẩy lên cao trào khi hai người đàn ông này trao đổi với nhau. Người đàn ông kia tỏ ra hớt hải chạy đến hỏi anh chàng này : “Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?”. Lời hỏi han sẽ rất bình thường nếu như anh ta không cố tình nhấn mạnh từ “lợn cưới”. Con lợn thì ai cũng biết, nhưng lợn cưới mãi thật kì quặc, nó “đậm” mùi khoe mẽ, chẳng là nhà của người đàn ông này đang có việc làmvì vậy mà việc hỏi con lợn cưới chỉ là hình thức màu mè bên ngoài. Còn mục đích chính là khoe bữa nay nhà chúng tôi có việc, có tổ chức ăn uống cực kỳ linh đình.

Tuy vậy, trong trường hợp này, ta nên thấy hai anh chàng khoe khoang đều đối mặt đúng đối thủ, đúng là “vỏ quýt dày mãi có móng tay nhọn”. Người đàn ông chạy đi tìm lợn hỏi với giọng điệu cực kỳ hồ hởi, câu trả lời anh ta mong muốn nhận được nhất lúc này là sự hỏi thăm về con lợn cưới. Nhưng, đối thủ của anh ta lại không phải là người bình thường, anh ta trả lời nhưng cũng không giống với câu trả lời mà người đàn ông tìm lợn muốn nghe: “Từ lúc chúng tôi mặc chiếc áo mới này, chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!”. Nghe qua, câu trả lời đáp ứng được câu hỏi nhưng ai cũng nên phát hiện ra mong muốn của anh chàng kia cũng chẳng phải trả lời mà là khoe về chiếc áo của ta.

Ta thấy, những người hay khoe mẽ lại rất thích chơi chữ, họ sử dụng các hình ảnh để người khác phải xuýt xoa về mình và nhà mình, không nói trực tiếp có lẽ vì ngại và cố tỏ ra lời khoe khoang ấy chỉ là sự vô tìnhTuy nhiêncác hành động, lời nói này thật ngây thơ, chỉ vì một lời khen ngợi xáo rỗng mà những người đàn ông này sẵn sàng dựng lên một vở kịch, mà anh ta là đạo diễn, cũng kiêm luôn người viết kịch bản và diễn viên chính. Hành động bọn họ cho là cực kỳ nghiêm túc, cực kỳ sống động nhưng ai cũng đều nhận thấy được mong muốn cuối cùng của bọn họbởi vậy mà tạo ra được các hoàn cảnh hài hước.

Câu chuyện cười “Lợn cưới áo mới” đã dựa trên việc thực hiện hình ảnh hai anh chàng khoe mẽ, khoác lác, những tác giả dân gian đã trực tiếp chế giễu, phê phán những người có tính khoe mẽ một cách thái quá, lố bịch. Đây là một tính xấu của con người trong xã hội, cần được tu sửa và chấn chỉnh. Đây cũng là một bài học cho các người đời sau nhận thức và rút kinh nghiệm.

Bài văn đưa ra cảm nghĩ truyện "Lợn cưới, áo mới" số 3
Bài văn đưa ra cảm nghĩ truyện “Lợn cưới, áo mới” số 3

Viết một bình luận