Làm sữa chua tại nhà chỉ bằng nồi cơm điện

Sữa chua là thực phẩm có hương vị thương ngon và rất tốt cho sức khỏe. Cách làm sữa chua cũng khá đơn giản, thậm chỉ bạn cũng có thể thực hiện với một chiếc nồi cơm điện. Phương pháp làm sữa chua tại nhà bằng nồi cơm điện trong bài viết dưới đấy sẽ giúp bạn dễ dàng có được một món tráng miệng ngon lành cho gia đình mình.

Sữa chua là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích

1. Chuẩn bị

1. Nguyên liệu

1 lon sữa đặc (loại sữa tùy vào thói quen sử dụng của gia đình, trong bài viết sử dụng sữa ông thọ), 1 lít sữa tươi, 2 hộp sữa chua không đường.

Nguyên liệu làm sữa chua

2. Vật dụng

1 chiếc nồi cơm điện hoặc lò vi sóng, nồi đựng sữa, tô to để đựng, hủ thủy tinh để đựng thành phẩm (có thể thay thế bằng hủ xốp hoặc túi ninon cỡ nhỏ), muỗng.

2. Thực hiện ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Phương pháp ủ sữa chua bằng nổi cơm điện khá đơn giản, chỉ cần thực hiện những bước sau:

1. Chuẩn bị hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi

Đổ sữa đặc và sữa tươi đã chuẩn bị sẵn vào một chiếc tô lớn rồi dùng muỗng để đảo cho đến khi hỗn hợp hòa với nhau. Vì là sữa ông thọ nên hỗn hợp cũng sẽ có độ ngọt vừa phải mà không không lo thành phẩm làm ra quá béo.

Hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi

2. Đun hỗn hợp sữa

Cho hỗn hợp sữa đã trộn ở bước 1 vào nồi và đun trên bếp nóng cho đến khi sữa sôi, bắt đầu có bong bóng nổi trên bề mặt thì tắt bếp. Chú ý, nên đun nóng vừa phải, tránh đun quá nóng, làm mất dưỡng chất trong của sữa.

Đun hỗn hợp sữa ở nhiệt độ vừa phải, bắt đầu nổi bong bóng lên là được

Để tránh việc sữa bị hỏng, hãy bảo quản  bằng cách để nồi sữa nóng vào một chiếc chậu có chứa nước lạnh.

3. Cho thêm đường

Khi sữa đã nguội, bạn hãy lây nồi ra khỏi chậu và cho đường vào nồi rồi khuấy đều để đường tan. Lượng đường cho vào nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của từng gia đình, với những bạn thích ăn ngọt thì có thể cho thêm. Giữ hỗn hợp ở nhiệu độ 35 độ C để quá trình lên men hiệu quả hơn.

Tiếp theo, cho thêm vào 2 hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị rồi khuấy để hỗn hợp tan đều. Đối với sữa chua để trong tủ lạnh thì hãy để ra ngoài tự nhiện một thời gian rồi hãy cho vào hồn hợp. Điều này sẽ đảm bảo việc lên men diễn ra thuận lợi.

Cho đường và sữa chua không đường vào hỗn hợp rồi khuấy đều

4. Cho hỗn hợp vào hủ đựng

Sau khi đã chuẩn bị hỗn hợp thật tốt thì điều cần làm tiếp theo là phân hỗn hợp vào các hủ đựng. Tốt nhất nên cho hỗn hợp vào một chiếc ca lớn có đầu rót để rót vào hủ đựng dễ dàng hơn.

Rót hỗn hợp đã chuẩn bị vào hủ nhỏ

5. Dùng nồi cơm điện nấu sữa chua

Dùng một ít nước nóng để tráng sạch nồi rồi sắp xếp các hủ đựng sữa chua vừa hoàn thành vào nồi cơm điện. Mực nước ủ chỉ cần ngập khoảng 2/3 nồi rồi đậy nắp nồi lại trong 6 tiếng.

Vào lúc thời tiết lạnh thì hãy bật chế độ “Warm” của nổi cơm điện và giữ nguyên, không bật gì hết khi thời tiết nóng. Quan trọng là không nên xê dịch nồi để tránh làm đổ các hủ bên trong.

Dùng nồi cơm điện để nấu sữa chua, bất chế độ Warm khi thời tiết lạnh

6. Thành phẩm

Sau 6 tiếng ủ thì món sữa chua của bạn đã hoàn thành. Bạn chỉ cần cho các hủ thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức.

Cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sau 6 tiếng

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện không hề khó phải không nào? Hy vọng với cách làm đơn giản trên đây bạn sẽ có được một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng và an toàn cho gia đình mình.

Viết một bình luận